Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng quý khách đến với Bảo tàng Điện Bàn
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search


Chi tiết tin

Hội nghị Tổng kểt sưu tầm hiện vật “Mẹ VNAH và phụ nữ Điện Bàn qua hai cuộc kháng chiến”

“Sưu tầm hiện vật về Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) và phụ nữ Điện Bàn qua 2 cuộc kháng chiến sẽ lưu giữ một cách có hệ thống những kỷ vật quý giá gắn với cuộc đời mỗi người mẹ Điện Bàn, gắn với bề dày lịch sử của một vùng đất anh hùng”

Sáng ngày 1/4/2014, UBND huyện Điện Bàn tổ chức Hội nghị Tổng kểt sưu tầm hiện vật “Mẹ VNAH và phụ nữ Điện Bàn qua hai cuộc kháng chiến”. Đồng chí Cao Thanh Tấn-HUV-Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị cùng đại diện lãnh đạo các ngành và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Qua hai đợt triển khai, đã sưu tầm được các hiện vật chủ yếu là các vật dụng sinh hoạt gắn liền với đời sống của các Mẹ VNAH nhưng mỗi kỷ vật để lại đều gắn với một hồi ức, một câu chuyện. Những chén, bát, đĩa, bình, hũ, ngoáy trầu… đã từng được các mẹ dùng tiếp tế, đưa cơm hoặc làm ký hiệu cho cán bộ, chồng con hoạt động dưới hầm bí mật. 
Huyện Điện Bàn có 1.624 Bà mẹ VNAH, trong đó có 67 mẹ còn sống và nhiều phụ nữ tham gia kháng chiến. Qua gần một năm triển khai sưu tầm hiện vật “Mẹ VNAH và phụ nữ Điện Bàn qua 2 cuộc kháng chiến”, Trung tâm VHTT huyện Điện Bàn đã sưu tầm được 32 hiện vật…


Trong quá trình sưu tầm, có rất nhiều hiện vật đã gây nên cảm xúc như hũ gạo nuôi quân dùng để tiếp tế lương thực cho các chiến sĩ, chiếc đài radio dùng nghe ngóng tin tức để báo tin cho cán bộ hay chiếc dầm ghe dùng để chở các chiến sĩ sang sông... dù qua gần nửa thế kỷ vẫn được các mẹ và người thân gìn giữ nâng niu như kỷ vật của cuộc đời. Các bà mẹ Việt Nam anh hùng và phụ nữ có công cách mạng đa số đã mất, những người còn sống thì tuổi quá cao trí nhớ hạn chế. 
Theo lãnh đạo Trung tâm Văn hóa thể thao huyện: Trong số các hiện vật có những hiện vật quý giá như vàng, bạc, đồng… vẫn chưa được các gia đình đồng ý hiến tặng. Điều này cần có cơ chế hỗ trợ từ UBND huyện chứ không thể thuyết phục gia đình.
Tại Hội nghị, UBND huyện cũng đã trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong công tác sưu tầm hiện vật.

Tác giả: Nguyễn Đức Phong

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Bản quyền © 2015 thuộc UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Cơ quan quản lý: Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Điện Bàn
Địa chỉ: Khối 3, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam - ĐT: 0235.3867371 – Mail: banbientap.dienban@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)